TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN KIM THÀNH

Bệnh viện đa khoa Kim Thành

Trang chủHome | Sitemap | Hỏi đáp Tiếng Việt Tiếng Anh

Cấp cứu 24/7

02203.720.115

Đường dây nóng

02203.720.115

 • 20906_10577_130307071514_5l

Thế giới rộng lớn và có nhiều việc phải làm - Ph66/ Tầm quan trọng của sáng kiến

 


Cách đây hơn 10 năm người ta mời tôi nói chuyện tại một cuộc hội thảo huấn luyện cán bộ chủ chốt tại văn phòng nhật báo Đông á ở Seoul. Người ta yêu cầu tôi đọc bài diễn văn dài một tiếng đồng hồ về việc "Quản lý Công ty và triết lý về quản lý của tôi" hiếm khi một thương nhân được mời nói chuyện trước một nhóm ký giả và phải thận trọng khi nói chuyện với họ. Tuy nhiên vì lịch sự nên thật khó mà từ chối lời mời này. Vì vậy tôi nói chuyện trong một tiếng đồng hồ về những suy nghĩ có liên quan đến việc quản lý đoàn thể và những gì tôi nói đều rất hợp với khuynh hướng cải cách quản lý vào lúc ấy. Tuy nhiên vào cuối buổi thì một nhà quản lý đột ngột hỏi: "Nếu Ông đang quản lý một tờ báo thì Ông cố gắng đổi mới cái gì?".
Tôi vốn dĩ là kẻ ngoại cuộc trong ỉãnh vực kinh doanh báo chí và đi dự hội thảo đọc diễn văn đã là khó rồi. Bây giờ đụng phải câu hỏi hoàn toàn bối rối. 
Nhưng tôi chợt nhớ tới mục "Kobawu" trong báo. Đó là mục khôi hài rất được ưa thích nói về xã hội bây giờ và tôi cũng rất thích mục này. Tôi quan sát thấy rằng ở Hàn Quốc hầu hết ngưòi ta đọc chính ở trang đầu trước tiên rồi nếu không có gì khác thật hay thì họ lật nhanh tới trang xã hội ở cuối tờ báo. Và ngay đó điều lôi cuốn sự chú ý của nó là mục khôi hài ở góc trên mặt trong trang cuối.
Các nhà quảng cáo đều muốn trang cuối đập vào mắt độc giả. Và kéo theo là giá cho những nơi ấy cũng cao thấp tương xứng. Mỗi khi tôi đọc mục khôi hài, tôi nghĩ theo cách nhà doanh nghiệp. Vì người ta có thói quen đọc báo như vậy, nên để quảng cáo vào mục khôi hài này, hiển nhiên lôi kéo sự chú ý của mọi người. Làm như vậy sẽ rất hay: Đăng mục khôi hài trong 5 ngày và rồi đăng quảng cáo cùng vào chỗ đó vào ngày thứ 6. Nếu không được thì kéo dài mục khôi hài từ 4 cột thành 5 cột rồi đăng quảng cáo vào giữa mục đó. Một nơi quí giá như mục khôi
hài "Kobawu" chắc chắn là nhà doanh nghiệp nào cũng thèm khát. Vì thế tôi nói về điều này để trả lời cho câu hỏi của nhà quản lý trên.
Không lâu sau tôi thấy mục khôi hài "Kobawu" đó được kéo dài thành 5 cột kèm theo mục quảng cáo ở cột thứ 5.
Sáng kiến là điều thiết yếu trong cuộc sống và nó cũng không khó lắm như bạn nghĩ đâu. Đó là điều tôi muốn nhấn mạnh bất cứ nơi đâu. Vấn đề là không phải bản thân sáng kiến mà là bạn muốn có sáng kiến hay không. Nếu bạn quan sát thật kỹ những phát minh đáng giá thì phần lớn thực sự là đều dựa trên những ý kiến rất ư đơn giản và những sáng kiến này thường mang lại những kết quả lớn. Sáng kiến cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quản lý đoàn thể.
Sáng kiến đóng vai trò nổi bật trong lịch sử nhân loại. Sáng kiến bắt đầu với sự quyết tâm của một người có óc sáng tạo để đoạn tuyệt với thực tế hiện thời bằng cách thực hiện một cái gì đó mới mẻ. Vì vậy tôi luôn nhấn mạnh tới tầm quan trọng trở thành người có đầu óc sáng tạo vì chính những người này tạo nên lịch sử và giữ cho thế giới tiến triển.
Phát triển khả năng sáng tạo bắt đầu với việc hỏi về tình huống hiện tại. "Tôi đã cố gắng hết sức mình chưa?" "Tình trạng hiện thời đã là lý tưởng hay chưa?" "Ta có thể làm được sản phẩm tốt hơn hay không?" "Không có phương pháp nào tốt hơn hay sao?". Những câu hỏi thăm dò ấy sẽ kích thích khả năng sáng tạo tiềm ẩn của bạn và càng thăm dò thì kết quả của bạn sẽ càng tốt.
Tôi tin tưởng rằng tuổi trẻ ngày nay phải có bổn phận cải thiện tình hình hiện thời. Và làm được như thế đòi hỏi phải có sự sáng tạo. Khi bạn bắt đầu xem xét một điều gì đó theo cách mới thì bạn sẽ nhận thức hiểu biết được vấn đề mà sẽ dẫn bạn tới cải tiến làm cho tốt hơn. Các bạn trẻ còn ít bị gò bó sẽ có khuynh hưóng nhạy cảm với sự sáng tạo hơn là người lớn tuổi.
Lần đầu tiên đi làm sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi chịu trách nhiệm giao dịch với ngân hàng cho một công ty mới Hasong Industnal. Công việc cũng khá đơn giản: tất cả những gì tôi phải làm là nộp chứng từ của công ty cho ngân hàng và sẽ nhận để trình cấp trên duyệt hoặc là từ chối bỏ đi. Nếu giấy tờ bị từ chối không nhận thì công ty sẽ chỉnh lại những thay đổi cần thiết và tôi chỉ phải nộp lại cho ngân hàng.
Tuy nhiên người giữ vị trí này trước khi tôi làm phải rất vất vả với công việc. Anh ta phải mất phần lớn thời gian đi đi lại lại công ty và ngân hàng mất khá nhiều thời gian và nếu chứng từ bị từ chối thì còn mất nhiều thời gian hơn nữa. Vì vậy ngay sau khi tôi nhận việc này tôi chú ý quan sát mọi tiến tình để khám phá ra vấn đề tôi quyết trở thành người giải quyết được mọi trục trặc.
Tôi quyết định bước thứ nhất là phải có quan hệ tốt vói mấy cô làm việc tại ngân hàng phụ trách việc nhận chứng từ. Vì tuỳ vào họ quyết định xem giấy tờ có được nhận để trình cho cấp trên xét duyệt hay không. Nếu lỡ mà có sai sót nho nhỏ thì họ sẽ sửa lại trình giấy tờ. Nhưng dĩ nhiên cũng có vấn đề cạnh tranh. Rất nhiều công ty đều trình chứng từ tương tự và nếu bộ chứng từ của bạn ở vị trí càng thấp trong chồng giấy tờ thì bạn phải chờ lâu hơn để được xét duyệt.
Vào lúc ấy chúng tôi có gian hàng chất đầy vải áo nhạp từ ý mà không bán được và người phụ trách lại không lưu tâm tới tình trạng này. Vì vậy tôi đặt hai việc lại với nhau. Vải áo phải để nằm ườn ra đấy, và mấy cô gái ở ngân hàng có thể sẽ thích vải. Tôi hình dung ra là nếu bán vải rẻ cho mấy cô gái thì tôi sẽ được làm lợi cho công ty về nhiều mặt. Mỗi ngày số vải nằm trong nhà kho thì công ty không những mất nguồn lợi nhuận mà còn mất cả tiền lãi tính trên lợi nhuận.
Các cô bé ở ngân hàng đểu thích vải, tôi mời họ giới thiệu cả bạn bè tới mua. Họ rất thích vải mới và giá rẻ, cùng lúc chính tôi cũng giải toả được kho hàng cho công ty. Từ đó trở đi giấy tờ mà tôi mang đến ngân hàng được mấy cô gái dành cho ưu tiên hàng đầu.
Vấn đề thứ hai là tôi vẫn phải bận bịu với quá nhiều công việc giấy tờ mà tôi nghĩ là có thể giảm xuống phân nửa. Điều này cũng dễ làm hơn tôi nghĩ, cũng ít loại chừng từ thôi và chỉ có một vài con số là thay đổi. Còn những cái khác đều cố định những tên công ty, dấu đóng của người xin người nhận v.v... Vì vậy mỗi khi có thời gian rảnh tôi làm sẵn thật nhiều bộ chứng từ.
Sau đó tất cả những gì của công ty phải làm và điền vào những con số và ngày tháng.
Mọi việc đã được cải tiến, nhưng vẫn còn một vấn đề nữa: đó là tôi phải đi tới ngân hàng vài lần mỗi ngày. Bằng cách thăm dò, tôi biết được là mỗi ngày chỉ có hai đợt trình ký, một đợt vào buổi sáng và một đợt vào buổi chiều. Người làm việc trước tôi lại không chịu để ý một điều rất quan trọng: Đó là chứng từ nộp vào buổi sáng sẽ được duyệt vào buổi chiều và chứng từ nộp vào buổi chiều sẽ được duyệt vào buổi sáng hôm sau. Vì không biết điều này nên anh ta đã mất cả ngày chạy lên chạy xuống ngân hàng, mỗi lần đều phải mang theo bộ chứng từ khác nhau. Anh ta chỉ làm những gì mà những người làm trước đó hoặc cấp trên bảo và không bao giờ nghĩ đến việc sáng tạo để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và ngay cả giầy của mình nữa. Vì thế tôi quyết định thay đổi cách thức để thích hợp với thời biểu của ngân hàng.
Chỉ một tháng sau khi vào làm tôi được thăng chức và được ca ngợi kiểu giống như "thiên tàỉ". Vào lúc ấy thăng chức được coi như là một kỳ công thực sự cho một nhân viên mới. Nhưng sự thành công trong lần đầu tiên ra đời cũng chỉ nhờ vào khả năng quan sát mọi vấn đề để chỉ hiểu tình hình hiện thời. Mới 5 tháng trôi qua tôi tiếp tục làm cho sắc bén thêm khả năng giải quyết vấn đề và tăng thêm khả năng sáng tạo. Và tôi có thể tự tin rằng khả năng làm cho Daewoo lớn nhanh như thế này là nhờ những sáng tạo về mặt quản lý cả lớn lẫn nhỏ.
Sáng kiến không phải là cái gì đó chỉ được áp dụng trong kinh doanh. Có thể áp dụng vào học tập và mọi khía cạnh khác của cuộc sống. Nếu có môn học nào đó bạn không thích ở trường thì vấn đề không phải là môn học đó mà có thể là cách bạn tiếp cận. Và bất kể là vấn đề gì đi nữa thì luôn luôn có giải pháp.
Bạn không thể hiểu biết đầy đủ cái lôgích hay nguyên tắc của vấn đề chỉ bằng cách để hiểu theo từng chữ hoặc từng câu, và bạn cũng không thể hiểu bằng cách thuộc lòng như vẹt. Chỉ hiểu thực thụ là khi luôn luôn quan tâm đắm mình vào và cảm nhận giám sát từng chi tiết. Chỉ quan tâm cho qua và giám sát tức thời thì sẽ hoàn toàn vô ích và chẳng bao giờ dẫn tới sáng kiến cả. Và đừng bao giờ quên tầm quan trọng của sáng kiến.

 • « Quay lại


 • Các tin liên quan khác

  Đăng nhập nội bộ

  Phác đồ điều trị

  THÔNG TIN HỮU ÍCH

  Tuyển dụng nhân sự

  Góc tri ân

  Liên hệ gửi câu hỏi

  Mã xác nhận    Captcha
  Nhập mã xác nhận
   

  Video

  Thư viện ảnh

  Thư viện ảnh

  Liên kết website

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  Hỗ trợ trực tuyến

  Hotline : 02203.720.115

  Tư vấn 1
  Tư vấn 2

  Thống kê truy cập